Safety Harness

เสื้อเซฟตี้ หมวกพยาบาล รองเท้าเซฟตี้ในครัว กรวยจราจร ลาดกระบัง กรวยจราจรสะท้อนแสง เข็มขัดยกของ เสื้อจราจรติดแถบสะท้อนแสง เสื้อจราจร ลาดกระบัง ยางกันชน แว่นตาเซฟตี้

Safety Harness เรื่องจริงที่น่าตื่นเต้นกว่าหนัง Hollywood หนังที่มีนักแสดงชั้นนำ หรือ ภาพยนตร์ที่มีผู้ติดตามอย่างมากเช่น สไปเดอร์แมนนั้น คือ ฮีโร่ใน หนังและเป็นเพียงฮีโร่ในจินตนาการ ที่สามารถที่จะปีนป่ายในจุดที่สูงที่สุดของตึก ได้โดยไม่เกิดอันตรายแต่อย่างใด คุณเชื่อหรือไม่ว่า หลายสิ่งที่มีอยู่ในโลกแห่งความเป็นจริงนั้นก็สามารถที่จะทำได้เช่นกัน แต่เขาเหล่านั้นไม่ได้ทำเพื่อคุณธรรม แต่ พวกเขาทำเพื่อเงิน

หลายท่านอาจจะคุ้นตา กับการแสดงผาดโผนที่มีนักแสดงเสี่ยงตาย และ ทำกิจกรรมต่างๆบนที่สูงได้อย่างไม่กลัว ในความหมายของความเสี่ยงนั้น มีประกอบด้วยหลากหลายสาเหตุ เพราะถ้าเสี่ยงขนาดนั้นและได้เงินมหาศาลมันก็เป็นจุดหนึ่งที่สามารถดึงดูดให้มนุษย์คนหนึ่ง พร้อมที่จะไปเสี่ยงตาย เพื่อแลกมาด้วยเงินดังที่ทุกท่านจะเคยค้นพบกับกลุ่มคนเหล่านั้นในนามของสตั๊นท์แมน หรือ สแตนอิน นั่นเองกลุ่มคนที่มีความกล้าหาญชาญชัยพอที่จะเบียดเสียดยื้อแย่งเก้าอี้แห่งความสำเร็จมาให้ได้ทุกครั้งที่มีการแสดง    เพราะถ้าไม่เช่นนั้น ถ้าเกิดผิดพลาดพลั้งไป แม้แต่เพียงเสี้ยววินาทีเดียว ก็อาจจะหมายถึงความตายก็ได้ นั่นคือสิ่งที่ไม่ควรที่จะได้พบเจอเป็นอย่างยิ่ง

นอกเหนือจากงานของสตั้นแมน หรือ  สแตนอินที่มีความเสี่ยง และ ได้เงินจำนวนมหาศาลต่อการเสี่ยงภัยแต่ละครั้ง ยังมีอีกหลายอาชีพซึ่งต้องการความปลอดภัย ถึง แม้กระทั่งว่าเขาจะต้องอยู่กับที่สูงก็ตามผู้คนเหล่านั้นที่อยู่ตามหน่วยงานต่างๆ หรือ ไซต์งานที่มีความเสี่ยงในการตกมาจากที่สูง จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องมีอุปกรณ์ที่จะมาช่วยปกป้องชีวิตของเขา  อุปกรณ์เหล่านั้นถูกเรียกในนามของSafety harness

Safety harnessหนึ่งในสิ่งที่ใช้ในการพยุงร่างกาย เพื่อป้องกันจากการตกหล่น และ พยุงร่างกายจากมัจจุราชที่จะมาพลัดพรากคุณไปภายในสถานที่ทำงานต่างๆ อันหลากหลายขึ้นอยู่กับสถานการณ์ที่ดูคนจะได้ประสบพบเจอ  อุปกรณ์ที่ป้องกันการตกเป็นอุปกรณ์ที่ช่วยให้ผู้ปฏิบัติงานสามารถทำงานได้ในสถานที่เสี่ยงอันตรายในการพลัดตกลงมา   โดยเฉพาะพื้นที่ที่สูงเกิน 4 เมตรขึ้นไป

การป้องกันการตกหล่นมีอยู่ 3 ลักษณะด้วยกัน

 1 คือการป้องกันตัวผู้ปฏิบัติงาน ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญมาก โดยที่ผู้ที่ปฏิบัติงานในหน้าที่นั้นๆจะต้องมีความรู้และความเชี่ยวชาญในการทำงานบนที่สูง โดยจำเป็นต้องมีการฝึกอบรมให้กับเจ้าหน้าที่เหล่านั้นในการทำงาน เพื่อให้เกิดความชำนาญ และ ไม่มีโอกาสพลาดพลั้งนั่นเอง

 2 การป้องกัน และ สถานที่ปฏิบัติงาน

นั่นคือการเริ่มต้นป้องกันจากหน่วยงานตั้งแต่ต้น  โดยมีการจัดระบบงานเพื่อจำกัดการทำงานบริเวณเขตพื้นที่สูง หรือ จะมีการติดตั้งอุปกรณ์ เพื่อลดความเสี่ยงต่างๆไม่ว่าจะเป็นตาข่ายป้องกันอันตรายหรือนั่งร้าน เป็นต้น ก็เป็นอีกหนึ่งอย่างที่ควรจะมีอย่างยิ่งในการปฏิบัติงานที่สูงนั่นเอง

 3 การป้องกันโดยใช้กระบวนการป้องกันการตกหล่นจากที่สูง

 เป็นวิธีการสุดท้ายในการช่วยเหลือป้องกันชีวิตของที่ปฏิบัติงาน เมื่อในพื้นที่หรือ area ต่างๆเขตนั้นไม่สามารถจะติดตั้งอุปกรณ์กันตกได้ และ จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องใช้Safety harness นั่นเอง

ด้วยอุปกรณ์ส่วนย่อยต่างๆของSafety harness นั้นค่อนข้างอุปกรณ์ที่ใช้งานร่วมเป็นจำนวนมากแต่จะขอกล่าวเพียงบางส่วนที่สำคัญ  จะประกอบไปด้วยสิ่งหลักๆพื้นฐานดังนี้นั่นคือ

 1 จุดยึดคือจุดที่เอาไว้ใช้สำหรับยึดตัวกับฐาน หรือ โครงสร้างต่างๆโดยทุกอย่างถูกควบคุมมาตรฐาน AISI ของสหรัฐอเมริกาอย่างเข้มงวด อุปกรณ์ต้องสามารถรองรับแรงได้อย่างน้อย 22  k n  เพื่อป้องกันการลดระยะการตก และ ลดการเหวี่ยงตัว เพื่อป้องกันอันตรายจากการกระแทกกับโครงสร้างนั่นเองอีกอย่างก็คือ

 2 อุปกรณ์เชื่อมต่อ

อุปกรณ์เชื่อมต่อถูกออกแบบจะมีอย่างน้อย 2 จุดก็คือจุดยึด และ จุดที่ยึดกับตัวSafety Harness ที่จะต้องมีส่วนสำคัญเพราะจะต้องทนต่อการกัดกร่อน ผิวจะต้องเรียบไม่มีรอยเชื่อมโดยเด็ดขาด และ ทำจากเหล็กที่ผ่านการหล่อขึ้นรูปมาโดยตรง ไม่มีรอยแตกร้าว หรือ เปลี่ยนรูป จึงจะเหมาะสมกับการใช้งานเป็นอย่างยิ่ง

อีกส่วนหนึ่งที่จะขาดไม่ได้เลยนั่นคือเชือก เพราะเชือกสำหรับใช้ป้องกันในการตกหล่น จะทำจากเหล็กไนลอน <โพลี่เอไม> เพื่อป้องกันและปกป้องทางด้านความ ปลอดภัยผู้ปฏิบัติงานนั้นเอง

อีกทั้งยังมีสิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้นั่นคือเชือก ในลักษณะรักษาตำแหน่ง นั่นคือความยาวเชือกจะต้องมีระยะสั้นที่สุด เพื่อไม่ให้ผู้ใช้พลัดตกไม่เกิน 2 ฟุต ซึ่งเชือกสามารถทำจากวัสดุได้หลายชนิด ทั้งลวดสลิงโซ่หรือ เชือกไนลอนนั่นเอง

อีกสิ่งนึงนั่นคือ เชือกช่วยชีวิต  Life Line  เพื่อเพิ่มความหลากหลายในการใช้งาน ให้กับระบบการป้องกันการตก โดยเชือกที่จะใช้งานประเภทนี้ ร่วมด้วยกับอุปกรณ์ยึดจับเชือก หรือ เชือกช่วยชีวิต ทำให้ผู้ใช้งานเคลื่อนไหวได้คล่องแคล่ว และ ไม่จำเป็นที่จะต้องให้ผู้ที่ใช้งานเปลี่ยนที่ยึดจับเชือกใหม่ตลอดเวลา

อีกทั้งความสามารถอันพิเศษของมัน จะสามารถหดกลับเองได้อัตโนมัติ เมื่อมีการตกเกิดขึ้น

สุดท้ายนั่นคือ

เข็มขัดรัดทั้งตัว หรือที่ถูกเรียกในนามของ Body Wear < full body  >โดยเป็นอุปกรณ์ที่ใช้สวมใส่ ของ ผู้ปฏิบัติงานที่ใช้สวมใส่ทั้งตัว ไม่ใช่เพียงแค่จุดใดจุดหนึ่ง และ จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องเลือกใช้ให้เหมาะสมกับลักษณะการทำงาน   โดยเป็นอุปกรณ์ที่ถูกเลือกใช้กันมากเป็นอันดับต้นๆเช่นเดียวกัน

หมวดรองเท้าเซฟตี้
เข็มขัดกันตก
ผ้าปิดจมูก
ที่ครอบหูลดเสียง
หมวกเซฟตี้
แว่นเซฟตี้
รถเข็น
เสื้อจราจร
กรวยจราจร
เสาล้มลุก
กระจกโค้ง
ยางชะลอความเร็ว
ป้ายสามเหลี่ยม
เครื่องชั่งดิจิตอล

การทำงานในพื้นที่เขตเสี่ยงอันตรายของทุกเขตอุตสาหกรรม กระบวนการ และ การออกแบบมาในระบบงาน จะต้องมีการคิดถึงความปลอดภัยเป็นอันดับแรกSafety harness หรือ อุปกรณ์ป้องกันการตกหล่นนั้นอาจจะเป็นเครื่องมือเครื่องใช้ที่เป็นความปลอดภัยอันดับสุดท้าย ที่จะรั้งทุกคนให้เกิดความปลอดภัยจนถึงที่สุดเ พราะ ไม่ว่าถึงอย่างไรก็ตามไม่มีใครอยากจะให้เกิดการตกหล่นเกิดขึ้น ดังนั้นผู้ที่จะขึ้นไปปฏิบัติงาน หรือ ปฏิบัติหน้าที่ในเขตพื้นที่อันตรายดังกล่าวนั้น จำเป็นอย่างแน่นอนร้อยเปอร์เซ็นต์ว่าจะต้องมีความรู้และเชี่ยวชาญเกี่ยวกับการทำงานบนที่สูงเป็นอย่างยิ่ง เพื่อไม่ให้เกิดความประมาท และเกิดความสูญเสียแก่ผู้ใด โดยคำนึงถึงความปลอดภัยของทุกคนในที่ปฏิบัติงานนั่นเอง

ความปลอดภัยเป็นสิ่งที่ถูกรังสรรค์สร้างขึ้นมาเพื่อให้ทุกคนนั้นได้ตระหนักถึงอันตรายที่อาจเกิดขึ้นอย่างไรก็ตาม การที่ป้องกันไว้ ดีกว่าการแก้ไขเกือบร้อยเปอร์เซ็นต์เรื่องนี้คือเรื่องจริง

 การใช้ชีวิตอย่างไม่ประมาท และ ทำหน้าที่ให้ดีที่สุด สิ่งที่ตามมาย่อมสวยสดงดงามเสมอกับเงินและรางวัลรายได้ที่ตอบแทนในแต่ละเดือนเลยจริงๆ

POST By ACME CONSULTING SERVICE

ใส่ความเห็น